Eurozone: Tiềm năng kích thích tài khóa – ABN AMRO

Để trở nên đáng tin cậy, ECB cần có thể hứa hẹn các biện pháp kích thích tiền tệ tích cực mới được hỗ trợ bởi chính sách tài khóa. Trong mọi trường hợp, ECB dường như không gần với việc xem xét thay đổi chế độ theo khuôn khổ chính sách của mình. ECB đã trấn an cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro với cam kết mua trái phiếu có chủ quyền ở mức độ không giới hạn, nhưng sẽ chỉ làm như vậy nếu một quốc gia thành viên tìm kiếm sự giúp đỡ từ quỹ cứu trợ khối và đồng ý với các điều kiện thắt lưng buộc bụng, đó là một bí ẩn , ECB giữ chính sách tiền tệ hoàn toàn không thay đổi, mặc dù vẫn dự đoán rằng lạm phát sẽ vượt quá mục tiêu và thừa nhận rằng việc thiếu áp lực lạm phát cơ bản là một “vấn đề”.

Với sự cải thiện về kinh tế, niềm tin vào Mỹ (thứ 16), Anh (thứ 20) và thậm chí Nhật Bản (thứ 26) đã tăng lên, nhưng các chuyên gia ít chắc chắn hơn về Pháp (thứ 23), như Fiorito lưu ý cải thiện nhẹ về điểm số vẫn thấp hơn đáng kể so với một năm trước. Nền kinh tế toàn cầu nhìn chằm chằm vào vực thẳm năm 2008 và trầm cảm là một khả năng rõ ràng. Nền kinh tế chưa đủ yếu để biện minh cho QE hoặc các hình thức nới lỏng tiền tệ khác, Martin Beck, nhà kinh tế tại Capital econom Ltd. ở Luân Đôn

ECB dường như đã sẵn sàng để chấp nhận sự phục hồi cực kỳ chậm và lạm phát rất thấp. Tất nhiên, ECB sẽ sáng tạo trong trường hợp khẩn cấp và có thể cố gắng mua các tài sản khác như cổ phiếu hoặc thậm chí trái phiếu ngân hàng không bảo đảm. ECB cũng đã học cách báo hiệu những thay đổi chính sách tiền tệ sớm để tránh bán tháo trái phiếu và tăng vọt lợi nhuận. ECB đã quy định rằng bất kỳ quốc gia nào yêu cầu viện trợ theo chương trình của mình, được gọi là giao dịch tiền hoàn toàn, trước tiên phải thực hiện để tuân thủ các điều kiện chính trị nghiêm ngặt. ECB hiện đang mua trái phiếu khu vực tư nhân trị giá 30 tỷ euro, kết hợp chính sách lãi suất 0 và âm (ZIRP hoặc NIRP) để cung cấp tiền mặt cho nền kinh tế eurozone để hỗ trợ phục hồi và mở rộng. Dự kiến ​​ECB sẽ công bố kết thúc QE vào tháng 9 và thực hiện chính sách này vào khoảng quý IV, trong khi lãi suất cơ bản có thể tăng trong tháng 4 hoặc tháng 5 tới.